Lào được biết đến là quốc gia sở hữu nền ẩm thực đa dạng, với các món ăn dân dã thơm ngon. Cùng Sống Việt Nam dạo một vòng và khám phá ngay 7 món ăn mang tạo nên nền ẩm thực Lào đặc sắc nhé!
Đặc trưng trong ẩm thực của Lào
Chúng ta có thể thấy, ẩm thực Lào khá đơn giản, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu dân dã. Món chính của người dân nơi đây chủ yếu là món nướng. Một số món ăn mà thực khách nên thử qua như: thịt heo nướng, lẩu, lạp bò, gà nướng, … Cùng với đó là một số loại rau củ ăn kèm như ớt, tỏi, gừng, …
Người Lào không quá cầu kỳ trong việc chế biến, họ chú trọng đến hương vị món ăn hơn. Vì vậy, nước chấm luôn được pha chế một cách cầu kỳ, giữ được độ cân bằng giữa các hương vị với nhau. Tuy nhiên, hương vị chủ đạo vẫn là vị cay.
Xem thêm: Ẩm thực Anh và 7 món ăn không thể bỏ qua
Những món ăn nổi bật ẩm thực Lào
Laap (Larb)
Laap là món ăn được làm nên từ thịt băm nhỏ, ăn kèm cùng với nước mắm, chanh, ớt, rau thơm và thính. Món ăn này thường được người Lào ăn vào những dịp lễ lớn như Tết, nhằm cầu mong một năm may mắn.
Khao Piak Sen
Đây là tên gọi của một món phở, với sợi mì gạo dày và dai, nước dùng đậm đà khiến bao được nhiều du khách quốc tế mê mẫn. Bạn có thể tìm thấy Khao Piak Sen ở bất kỳ đâu tại nước Lào. Đừng bỏ qua món ăn thơm ngon này nhé!
Or Lam
Or Lam là món ăn có nguồn gốc từ cố đô Luang Prabang. Món ăn được tạo nên nhờ hương vị thơm ngon của cà tím, đậu, sả, nấm rừng, lá húng quế, ớt và các loại rau ăn kèm. Đặc biệt không thể thiếu đó là Mai Sakaan, tạo nên vị cay đặc trưng cho món ăn. Thông thường người dân sẽ nhau cây rồi nhỏ phần bã sẽ cảm nhận được vị cay nồng. Bạn cũng có thể ăn kèm món này cùng với thịt bò, gà hay xôi nếp, …
Tam mak hoong
Tam mak hoong hay còn được biết đến với cái tên dân giã là gỏi đu đủ. Món ăn với sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau như: chua, cay, mặn, ngọt, … Hơn nữa, người Lào cũng linh động trong việc thay đổi các nguyên liệu để món ăn thêm phần đặc sắc hơn.
Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn là đu đủ thái thành sợi mỏng, sau đó trộn với các loại gia vị, có thể cho thêm một ít hải sản để món ăn hấp dẫn hơn.
Khao soi
Khao soi của người Lào là món soup được nấu từ sợi mì to, thịt lợn băm, ớt, cà chua, đầu nành đã lên men, tỏi và hẹ. Sau đó, đầu bếp sẽ rưới thêm tóp mỡ, hành lá, giá và rau mùi. Hiện có rất nhiều biến thể khác nhau của món ăn, tô điểm thêm văn hoá ẩm thực Lào.
Xem thêm: Ẩm thực Singapore và 5 món ăn đặc trưng có thể bạn chưa biết
Khao Jee Pa-Ta
Bánh mì sẽ được cắt theo chiều dọc, phết thêm một lớp pate, xúc xích, hành, cà rốt, dưa chuột lên trên. Sau đó rưới thêm một ít nước sốt. Nếu nhìn qua bạn sẽ thấy nó tương tự như bánh mì Việt Nam nhưng chỉ khác ở phần nguyên liệu nhé.
Sai Oo-ah (Sai Ua)
Sai Oo-ah hay còn được biết đến món dồi chiên/ nướng trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn đem đến cho thực khách hương vị mặn, ngọt, béo ngậy. Nên thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn nhé!
Trên đây là bài viết chia sẻ về 7 món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực Lào. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trải nghiệm du lịch tại đất nước láng giềng. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Sống Việt Nam nhé!