Cơm nắm rong biển là một trong những món ăn thơm ngon của người Nhật Bản. Món ăn này dần phổ biến tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Cách làm cơm nắm rong biển vô cùng đơn giản, các bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà. Hãy cùng Sống Việt Nam học ngay cách làm trong bài viết bên dưới các bạn nhé!
Cách làm cơm nắm rong biển Nhật Bản hình tam giác
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 2 chén
- Nước lọc
- Lá rong biển: 4 miếng
- Muối: 5gr
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Cá ngừ bào: 100gr
- Cá ngừ ngâm sốt Mayo: 200gr
- Mận ngâm Nhật Bản: 3 trái
- Mè rang sẵn: 10gr
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
Cách làm cơm nắm rong biển Nhật Bản hình tam giác
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, các tạp chất. Vo gạo trong khoảng 2-3 lần để sạch. Cho gạo vào rổ khoảng 15 phút cho ráo nước.
- Đối với miếng cá hồi phi lê, bạn rắc muối ướp đều lên 2 mặt. Nướng cá trong lò với nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 25 phút. Khi cá chín đều thì bạn lọc bỏ xương và lấy thịt cá hồi cho ra tô.
- Mận ngâm Nhật Bản bóp nhẹ để mận vỡ ra, Sau đó tách bỏ hạt và lấy phần thịt.
- Cá ngừ bào sợi cho ra chén, nêm thêm một ít nước tương rồi dùng đũa trộn đều cho dậy mùi thơm
- Trộn đều cá ngừ sốt Mayo cùng với 1/2 muỗng nước tương và để trong vòng 10 phút cho cá ngừ thấm vị nước tương.
Bước 2: Nấu cơm
- Bạn cho gạo vào nồi, cho vào một lượng nước vừa đủ. Khi cơm chín, bạn hãy đậy nắp kín thêm khoảng 10 phút nữa để cơm được ngon hơn.
- Bạn lấy đôi đũa xới đều cơm rồi cho ra tô để cơm nguội bớt.
Bước 3: Làm cơm nắm rong biển
- Vệ sinh tay thật sạch. Làm ướt tay rồi xoa đều một ít muối phủ lên lòng bàn tay.
- Tiếp đó, bạn cho ⅓ chén cơm lên tay, nắn đều cơm ra và tạo một lõm nhỏ ở giữa.
- Cho tiếp mận ngâm Nhật Bản vào, phủ một lớp cơm mỏng lên trên miếng mận. Sau đó, cho thêm cá hồi nướng, cá ngừ sốt Mayo, nhúm cá ngừ bào sợi vào giữa.
- Cho thêm cơm lên trên. Nắm cơm thật chặt để tạo thành hình tam giác.
- Cắt một sợi rong biển, tiến hành quấn quanh nắm cơm để tạo thêm hương vị và trang trí cho bắt mắt hơn.
Xem thêm: Cách làm bánh que cay
Bước 4: Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cơm nắm rong biển Nhật Bản vô cùng đẹp mắt rồi. Sự kết hợp giữa cơm cùng những nguyên liệu tươi ngon chính là phần ăn trưa thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho ngày dài làm việc mệt mỏi.
Cách làm cơm nắm rong biển Hàn Quốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 2 chén
- Cá ngừ đóng hộp: 1 hộp
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Muối, mè rang
- Rong biển vụn: 250gr
- Sốt mayonnaise
- Nước cốt chanh, tiêu xay
- Muối tinh
Các bước làm cơm nắm rong biển Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo sau khi mua về cho vào nồi. Vo sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất. Tiếp đó, bạn cho gạo vào rổ khoảng 15 phút cho ráo nước.
- Hành tây lột sạch vỏ, dùng dao thái thành hạt lựu.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa lại thật sạch với nước. Mang cà rốt đi thái thành hạt lựu.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo sau khi ráo nước, bạn cho vào nổi, đổ nước vừa đủ và cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn nấu chín cơm rồi sử dụng một đôi đũa xới đều cơm lên. Cho cơm ra tô để cơm nguội.
Bước 3: Xào cà rốt
- Đầu tiên, bạn làm nóng chảo trên bếp với lửa vừa. Tiếp đó, bạn cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn và làm nóng.
- Cho hành tây vào chảo và phi thơm
- Tiếp đó, bạn cho cà rốt vào chảo, nêm nếm ⅓ muỗng canh muối để món ăn được đậm đà hơn. Dùng đũa đảo thật đều tay đến khi cà rốt chín đều.
Xem thêm: Cách làm nước chấm há cảo
Bước 4: Làm nhân cá ngừ
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 cái chén: 1 hộp cá ngừ, 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh và ⅓ muỗng cafe tiêu.
- Sử dụng muỗng trộn các nguyên liệu để chúng tạo thành hỗn hợp đặc sệt.
Bước 5: Làm cơm trộn
- Cho những nguyên liệu sau vào một bát lớn: Lượng cơm vừa đủ, cà rốt xào cùng với hành tây, rong biển vụn, mè rang, một ít muối
- Sau đó, bạn dùng muỗng trộn cơm thật đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị nát.
Bước 6: Làm cơm nắm
- Đầu tiên, bạn vệ sinh tay thật sạch sẽ rồi thấm nước cho ướt cả 2 tay. Tiến hành xoa một ít muối lên tay.
- Cho một lớp cơm lên tay, tạo một lõm nhỏ ở chính giữa.
- Cho nhân cá ngừ vào.
- Cho tiếp một cơm phủ lên trên. Lăn đều tay để cơm nắm có hình đẹp mắt.
- Cắt rong biển thành từng sợi đều nhau. Mỗi sợi có chiều rộng khoảng 3 – 4cm. Dùng sợi rong biển quấn xung quanh viên cơm nắm để trang trí và làm tăng thêm hương vị.
Bước 7: Thành phẩm
Từng viên cơm nắm rong biển Hàn Quốc được hoàn thành vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn đúng không nào? Hương vị cá ngừ thơm ngon khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Hy vọng qua bài viết vừa rồi bạn sẽ có thêm được món ăn mới cho thực đơn ăn nhanh của mình. Sống Việt Nam chúc bạn thành công với món cơm nắm rong biển nhé! Nếu thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!