Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường ngon, giòn, đậm đà hương vị Tết

Củ kiệu mang đi ngâm mắm là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt ta. Những ngày xuân về, còn gì tuyệt vời bằng thưởng thức những miếng bánh thơm ngon kèm củ kiệu trắng, giòn. Bên dưới là cách làm củ kiệu ngâm mắm đường mà các bạn có thể tham khảo.

Cách chọn mua củ kiệu thơm ngon

Bạn nên chọn mua củ kiệu nhỏ, vừa ăn bởi khi ngâm kiệu sẽ nhanh thấm gia vị, gia tăng độ thơm ngon. Hơn nữa, nên chọn mua theo từng bó đều, có màu trắng tươi, không bị trầy xước hay bị dập nát. Ưu tiên chọn mua củ kiệu thân thắt eo rõ ràng khi chế biến sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.

Cách chọn mua củ kiệu thơm ngon
Cách chọn mua củ kiệu thơm ngon

Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường đơn giản chỉ với 4 bước

Nguyên liệu

  • 500gr củ kiệu
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm

Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ kiệu rửa sạch với nước, dùng dao cắt bỏ phần rễ và ngon kiệu đi. Sau đó, chuẩn bị một chậu nước muối rồi ngâm toàn bộ kiệu vào. Cuối cùng, mang kiệu đi phơi 1 nắng.

Lưu ý: Bạn không nên cắt sâu quá nhé, bởi khi phơi nắng cần gọt sơ lại một lần nữa.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm

Để làm hỗn hợp nước mắm, bạn cho 200gr đường, 150ml nước mắm vào nồi, đặt nồi lên bếp và nấu cho đường tan. Khi đun, bạn dùng đũa khuấy đều để đường tan hết và chờ hỗn hợp sôi rồi tắt bếp và để nguội. Kiệu cắt sơ một lần nữa rồi ngâm với giấm trong khoảng thời gian 10 phút để kiệu trắng và giòn hơn.

Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường đơn giản chỉ với 4 bước
Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường đơn giản chỉ với 4 bước

Bước 3: Ngâm kiệu

Ở bước này, bạn tiến hành xếp kiệu vào hũ thuỷ tinh và cho toàn bộ hỗn hợp mắm đã chuẩn bị vào. Đậy nắp và ngâm kiệu từ 7-10 ngày là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Thành phẩm

Nước mắm ngâm theo thời gian sẽ chuyển thành màu cánh dán, thơm nức mũi. Củ kiệu ngâm giòn rụm, thấm nước mắm giòn ngọt, còn gì tuyệt hơn khi ăn chung với cơm trắng. Nước mắm ngâm một thời gian sẽ chuyển sang màu cánh dán với mùi thơm nức mũi.

Như vậy, qua bài viết trên mình đã giới thiệu đến bạn cách làm củ kiệu ngâm mắm đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngày Tết cũng sắp đến rồi, ngại ngần gì mà không vào bếp ngay để làm món ăn độc đáo này nào! Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng!


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *