Mách bạn 4 cách làm nước chấm há cảo để món ăn thêm đậm vị

Há cảo từ lâu là món ăn truyền thống của người Hoa, được du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Há cảo sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với nước chấm. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách làm nước chấm há cảo đúng chuẩn. Cùng học ngay công thức và vào bếp thôi nào.

Cách làm nước chấm há cảo chua ngọt

Nguyên liệu nước chấm há cảo

  • Đường: 30g
  • Nước dừa: 100ml
  • Giấm: 10ml
  • Nước mắm: 5ml
  • Nước tương: 20ml

Cách làm nước chấm há cảo

Bước 1: Nấu hỗn hợp nước đường

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào nồi: 100ml nước dừa, 30g đường, 100ml giấm tiều và 5ml nước mắm. Bật bếp và bắc nồi lên rồi nấu với với lửa nhỏ đến khi đường tan.

Cách làm nước chấm há cảo chua ngọt
Cách làm nước chấm há cảo chua ngọt

Bước 2: Hoàn thành nước chấm

Sau khi đường đã tan hết, bạn cho 20ml nước tương vào rồi khuấy đều lên. Tiến hành nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của các thành viên trong nhà rồi tắt bếp. Vậy là hoàn thành rồi đấy.

Bước 3: Thành phẩm

Đây là cách làm nước chấm há cảo đã được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của người Việt ta nên bạn yên tâm về hương vị nhé. Nước chấm có vị mặn ngọt hòa quyện, dư vị chua chua vô cùng kích thích vị giác, khiến bạn lại muốn ăn thêm 1 cái nữa.

Cách làm nước chấm há cảo đơn giản

Nguyên liệu làm nước chấm há cảo

  • Nước tương: 6 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Ớt
  • Tỏi: 5-6 tép
  • Hành phi
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, dầu mè

Cách làm nước chấm há cảo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Há cảo làm sẵn cho vào xửng rồi hấp với lửa vừa từ 8 – 10 phút. Tỏi bóc bỏ vỏ và dùng dao băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm há cảo

Bắc 1 chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp các gia vị: 6 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt, 4 muỗng đường, 1 ít dầu mè rồi trộn đều. Cuối cùng cắt ớt tươi, đảo đều rồi tắt bếp.

Cách làm nước chấm há cảo đơn giản
Cách làm nước chấm há cảo đơn giản

Bước 3: Thành phẩm

Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này, bạn nên rắc thêm một ít hành phi lên trên. Khi ăn thì các bạn nên chấm cùng nước chấm đã chuẩn bị để tăng hương vị. Chúc bạn thực hiện thành công.

Cách làm nước chấm há cảo từ nước tương và giấm

Công thức nước chấm há cảo này khá phổ biến. Đây là món nước chấm chuẩn vị Trung Quốc nên trong thành phần sẽ có nước tương nhé.

Chuẩn bị các loại nguyên liệu

  • Nước tương: 2.5 muỗng canh
  • Nước lọc: 1.5 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Mè trắng rang: 1 muỗng cà phê
  • Hành khô, tỏi băm nhỏ
  • Vài lát gừng xắt nhỏ
  • Ớt tươi, sa tế (tùy chọn)

Cách làm

Bước 1: Bạn cho hành khô, tỏi băm vào chảo rồi phi thơm bằng một ít dầu ăn. Sau đó, cho gừng cắt sợi vào đảo cùng. Nên để lửa nhỏ tránh các gia vị bị cháy nhé. Sau đó tắt bếp. 

Bước 2: Tiếp đó, bạn cho nước tương, đường, giấm vào bát rồi khuấy đều lên. Nêm nếm thêm cho vừa miệng là được. Cho hành tỏi gừng đã phi ở trên vào, thêm ớt hoặc sa tê nếu bạn muốn nước chấm cay. Cuối cùng, bạn rắc thêm một ít mè trắng để món nước chấm há cảo thêm thơm.

Bước 3: Món nước chấm há cảo nước tương và giấm sẽ phù hợp cho cả há cảo hấp và há cảo chiên. 

Cách làm nước chấm há cảo với dầu hào

Công thức làm nước chấm há cảo này khá đặc biệt. Bởi bạn không phải dùng nước tương mà thay bằng dầu hào nên thành phẩm sệt, ngọt nhẹ.

Cách làm nước chấm há cảo với dầu hào
Cách làm nước chấm há cảo với dầu hào

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dầu hào: 1 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 chén nhỏ
  • Giấm: 2 muỗng cafe
  • Muối tinh: ½ muỗng cafe
  • Đường: ½ muỗng cafe
  • Tỏi, hành lá, ớt tươi
  • Bột ớt
  • Mè trắng

Cách thực hiện 

Đầu tiên, bạn cho tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, bột ớt vào tô. Sau đó, đun sôi 1 chén nhỏ dầu ăn, múc khoảng 2-3 thìa cafe vào bát hành tỏi băm. Cho những nguyên liệu còn lại (dầu hào, đường, muối) vào rồi khuấy đều. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nước chấm há cảo với dầu hào.

Lưu ý: Việc đun sôi dầu ăn rồi cho vào bát tỏi, ớt, hành băm sẽ làm những nguyên liệu này dậy mùi vị hơn, giúp món nước chấm ngon hơn.

Vậy là chúng ta vừa học xong 4 cách làm nước chấm há cảo chuẩn vị Trung Hoa. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thành công.


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *