Bệnh suy thận nên ăn gì, kiêng gì để bệnh không tiến triển nặng?

Suy thận được xem là một trong những loại bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những biến chứng nặng nề. Một trong những điều mà bệnh nhân suy thận cần phải quan tâm đó là chế độ dinh dưỡng. Vậy bệnh suy thận nên ăn gì, kiêng gì để bệnh không tiến triển nặng, hãy cùng Sống Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Bệnh suy thận nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, tác động đến tiến triển bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân cần xây dựng chế độ ăn uống dựa trên khuyến cáo của các chuyên gia.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông là thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là vitamin C giúp chống oxy mạnh mẽ. Trong một quả ớt chuông 74g thường sẽ cung cấp cho cơ thể 158% lượng cần mỗi ngày. Hơn nữa, quả này còn cung cấp vitamin, tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhận suy thận.

Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ

Bắp cải

Bắp cải cũng là thực phẩm phù hợp đối với những người bệnh suy thận. Thực phẩm này cực kỳ giàu vitamin và các khoáng chất. Ăn bắp cải còn giúp bổ sung chất xơ không hoà tan, giúp hệ tiêu hoá luôn khoẻ mạnh, đặc biệt là hệ tiêu hoá của người bệnh thận.

Tỏi

Người bệnh thận cần hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều natri, bao gồm cả natri trong muối. Khi đó, tỏi chính là lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho muối ăn. Sở dĩ tỏi được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng là vì giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 cùng với các hợp chất lưu huỳnh. Đây đều là các chất tốt mà bệnh suy thận không nên bỏ qua.

Bệnh suy thận nên ăn gì? Súp lơ

Khi có nhiều người thắc mắc suy thận nên ăn gì, các chuyên gia dinh dưỡng thường gợi ý súp lơ. Thực phẩm này có chứa nhiều vitamin C, folate, chất xơ cùng với đó là lượng lớn indol, glucosinolate và thiocyanat. Bạn có thể chế biến suýp lơ theo nhiều cách khác nhau để chống ngán nhé.

Táo

Táo là loại trái cây được các bệnh suy thận ưu ái lựa chọn trong bữa ăn hằng ngày.

  • Táo giàu pectin: Đây là những chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng trong việc thuyên giảm và duy trì mức độ cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong phạm vi cho phép.
  • Giàu chất chống oxy hóa: Quercetin được xem là hoạt chất có trong táo với công dụng bảo vệ tế bào não trước những tổn thương từ hệ lụy của bệnh suy thận.
  • Giàu vitamin C: Loại vitamin này sẽ giúp cho tế bào bạch cầu hoạt động một cách hiệu quả.
Táo
Táo

Gà bỏ da

Bệnh suy thận nên ăn gì? Ức gà không da là thực phẩm có chứa rất ít các chất không tốt cho người bệnh thận như: photpho, kali, natri. Do đó, người bệnh suy thận nên bổ sung thêm ức gà vào khẩu phần ăn của mình. Khi mua gà, các bạn cần lưu ý lựa chọn gà tươi, tránh mua gà đã chế biến sẵn. Bởi vì thịt gà được chế biến sẵn có chứa hàm lượng natri, photpho lớn.

Suy thận nên kiêng gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh thận cũng cần tránh những loại thực phẩm bên dưới:

Cắt giảm hàm lượng natri

Natri là chất có nhiều trong muối ăn. Cắt giảm hàm lượng natri giúp hạ huyết áp và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thận. Lý do là vì chức năng của thận đó chính là lọc natri ra khỏi cơ thể và đưa vào nước tiểu. Đối với bệnh nhân thận, chức năng lọc natri bị suy giảm. Nếu tiếp tục cung cấp canxi thì huyết áp rất dễ mất ổn định.

Những thực phẩm chứa nhiều natri như: thịt muối, thịt xông khói, xúc xích, súp, hoa quả đóng hộp, snasck, ….

Hạn chế photpho

Photpho cũng là khoáng chất có trong hầu hết các loại thực phẩm. Photpho cùng canxi và vitamin D giúp cho xương khớp luôn được chắc khoẻ. Trong cơ thể, thận là cơ quan giúp ổn định hàm lượng photpho. Khi thận hoạt động kém thì photpho sẽ tích tụ nhiều trong máu. Kết quả là xương khớp của bạn dần yếu đi và dễ gãy.

Các thức ăn giàu photpho mà người thận cần phải tránh đó là: các loại thực phẩm đóng gói, phô mai chế biến sẵn, thịt tươi đông lạnh, soda, những thức uống có hương vị, nước tăng lực, bia, rượu, …

Giảm lượng kali hấp thụ

Kali được nạp vào cơ thể với vai trò chính là duy trì nhịp tim ở mức độ ổn định. Tuy nhiên, khi suy thận, khả năng đào thải kali qua đường nước tiêu cũng suy giảm. Nếu bạn vẫn cố gắng nạp thêm nhiều kali thì chúng sẽ thẩm thấu trong máu. Kết quả yếu cơ, rối loạn nhịp tim hoặc ngưng tim.

Suy thận nên kiêng gì?
Suy thận nên kiêng gì?

Người bệnh suy thận nên kiêng những loại rau quả nhiều kali như những loại quả khô, sầu riêng, mơ, cam, chuối, bơ, đậu tương, đậu xanh, khoai tây, cà chua, măng, bí ngô, rau khoai lang, rau muống…

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu bệnh suy thận nên ăn gì, kiêng gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ. Sống Việt Nam chúc bạn có nhiều sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *