Bỏ túi 10+ cách cắt hành tây không bị cay mắt

Làm thế nào để cách cắt hành tây không bị cay mắt là một trong những thắc mắc của rất nhiều bà nội trợ. Bên dưới, Sống Việt Nam sẽ mách bạn 10+ cách cắt hành tây để hạn chế việc cay mắt nhé. Lưu ngay tips hay này để không phải lo lắng cho những lần tiếp theo thôi nào.

Tại sao cắt hành tây thường bị cay mắt?

Hành tây là một loại rau, thân củ với 3 phần. Bao gồm lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài cùng (thường có màu nâu nhạt), bên trong là những “lớp vảy” màu trắng mọng nước mà chúng ta thường hay ăn, và những “lá nền” hay còn được gọi là “rễ”.

Tại sao cắt hành tây thường bị cay mắt?
Tại sao cắt hành tây thường bị cay mắt?

Khi bạn cắt bỏ phần rễ hoặc mầm non, hành tây sẽ tiết ra một loại enzym. Enzym này phản ứng với phần hành tây còn lại sau đó tiết ra một chất khí. Khí này gặp nước sẽ tạo ra axit. Điều đó đồng nghĩa với việc mắt chúng ta sẽ có một lượng axit do phản ứng của loại khí này và nước mắt.

Cách cắt hành tây không bị cay mắt

Vậy làm thế nào để cắt hành tây không bị cay mắt? Các bạn hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Để lại gốc hành

Thông thường, bạn sẽ cắt bỏ 2 đầu củ hành trước khi thái. Tuy nhiên, Không nên làm vậy đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành đến lúc cuối. Bởi vì những hợp chất lưu huỳnh thường tập trung nhiều hơn ở gần gốc mà.

Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Các tế bào trong hành sẽ phản ứng chậm khi được làm lạnh. Do đó, các bạn nên lột vỏ chúng và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh 10 – 15 phút.

Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao

Bạn cũng có thể dùng một củ khoai tây tươi chà lên bề mặt dao. Khi đó, bạn thoải mái cắt hành mà không lo sợ bị cay mắt.

Cắt hành dưới nước

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng là một cách hiệu quả mà bạn nên thử. Khi đó, nước sẽ hoà tan những hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng tiếp xúc với mắt của bạn.

Bật quạt khi cắt hành

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi nhằm mục đích thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Cách cắt hành tây không bị cay mắt
Cách cắt hành tây không bị cay mắt

Cắt một lúc nhiều hành

Một cách cắt hành tây không bị cay mắt nữa mà bạn có thể áp dụng đó là cắt cùng lúc nhiều hành và bảo quản bảo tủ lạnh. Khi nào cần, bạn chỉ việc mang ra dùng ngay, vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm được việc cay mắt.

Đeo kính bảo vệ mắt

Cách tốt nhất để bảo vệ mắt đó là đeo kính khi cắt hành. Kính bơi, kính làm vườn hay bất kể loại nào đều được, miễn sao có thể che được đôi mắt.

Ngậm một miếng bánh mì

Trước khi cắt hành, bạn nhai thật chậm một miếng bánh mì, lấy bánh ra khỏi miệng. Lúc này, miệng của bạn sẽ được thấm nước khi cắt hành sẽ không bị cay mắt đâu nhé.

Sử dụng giấm hoặc nước muối

Giấm hay muối được biết đến có tính axit hay ion có thể làm biến chất enzym. Bên dưới là một số cách có thể thực hiện tại nhà:

  • Cách 1: Bạn tiến hành thoa giấm lên tấm thớt. Axit trong giấm sẽ làm biến chất enzym.
  • Cách 2: ngân hành tây trong nước muối. Cách này cũng làm biến chất enzym nhưng vẫn giữ được mùi vị của hành tây.

Phía bên trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn 10+ cách cắt hành tây không bị cay mắt mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm hay để học thêm những mẹo vặt hữu ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *