Bật mí 4 cách rửa sạch rau củ đúng cách, an toàn

Rau là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Để có thể phát huy hết dưỡng chất và đảm bảo an toàn, các bạn cần biết rửa sạch rau củ đúng cách, an toàn. Trong bài viết này, Sống Việt Nam sẽ bật mí đến bạn 4 cách rửa rau củ đơn giản!

Cách rửa sạch rau củ

Cách rửa sạch rau củ – Rau ăn lá

Rau ăn lá hay còn gọi là các loại rau sống. Vì không được nấu chín nên rất dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn E.Coli và Salmonella đến từ phân bón. Chính vì vậy, việc rửa sạch rau trước khi ăn vô cùng cần thiết.

Cách rửa sạch rau củ - Rau ăn lá
Cách rửa sạch rau củ – Rau ăn lá

Cách rửa rau sống đúng cách:

  • Bước 1: Tiến hành rửa sạch rau sống và rau ăn lá. 
  • Bước 2: Mang rau đi ngâm qua nước lần 1 khoảng 10 phút để các hạt bụi bẩn bám trên rau được mềm và dễ rửa trôi hơn.
  • Bước 3: Rửa từng lá rau trực tiếp dưới vòi nước
  • Bước 4: Ngâm rau ăn lá với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi
  • Bước 5: Cuối cùng, các bạn rửa rau một lần để rửa sạch lượng nước muối còn sót lại.

Rau gia vị như hành, ngò, thì là, … hoặc những loại rau thơm ăn sống được xếp vào rau ăn lá. Vì vậy, các bạn nên rửa thật sạch trước khi ăn nhé!

Rau ăn quả

Đối với các loại rau ăn quả leo giàn như: dưa leo, cà chua, bầu, bí,… ít nhiễm khuẩn hơn so với rau ăn lá. Tuy vậy, dư lượng thuốc trừ sâu có bên trong rau vẫn còn rất nhiều. Nếu thu hoạch quá sớm thì chưa đảm bảo lượng thuốc đang bám trên quả.

  • Đối với các loại thực phẩm này, bạn cần phải rửa đúng cách và gói trong túi nilon. Sau đó, bạn tiến hành bảo quản trong đủ lạnh từ 2-3 ngày rồi mang ra sử dụng. Cách này giúp cho quả sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nếu phải dùng rau để chế biến ngay, bạn tiến hành một âu nước muối loãng. Sau đó cho rau vào ngâm trong vòng 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước. Lưu ý: Các bạn không nên ngâm muối rồi mang đi bảo quản bởi rau dễ bị úng, mất đi dưỡng chất.

Rửa rau ăn củ

Nhóm rau ăn củ khá an toàn bởi chúng nằm ở dưới đất. Tuy vậy, bạn cần phải rửa sạch trước khi chế biến. Sau đây là những bước thực hiện mà bạn có thể áp dụng:

Rửa rau ăn củ
Rửa rau ăn củ
  • Rửa rau củ với nước để loại bỏ hết đất 
  • Gọt vỏ rồi đem rửa lại với nước một lần nữa. 

Việc các bạn rửa rau đúng cách này sẽ loại bỏ hết phần đất cát và bụi bẩn bám lại trên phần thịt củ trong quá trình gọt vỏ.

Rửa rau ăn hoa

Hoa là bộ phận ở trên cao và nhạy cảm với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón. Vì thế, rau ăn hoa được xếp vào hàng an toàn tuyệt đối mà bạn có thể chọn mua. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Nhặt sạch phần hoa ăn được
  • Ngâm qua nước muối 5 phút.
  • Rửa thật sạch lại với nước

Những lưu ý để rửa rau đúng cách và an toàn

Rửa tất cả các loại rau

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn nên rửa tất cả các loại rau được gắn mác ăn liền. Kể cả các loại có thể gọt bỏ vẫn phải rửa với nước muối.

Rửa rau dưới vòi nước sạch

Cách tốt nhất để rau củ luôn được sạch sẽ đó là rửa trực tiếp dưới vòi nước. Các bạn nên chà xát nhẹ nhàng tránh rau bị dập nát.

Không sử dụng xà phòng để rửa rau

Nếu chọn lựa sai dòng sản phẩm/ dung dịch rửa rau thì các chất trong xà phòng có thể xâm nhập ngược vào rau củ và khiến chúng bị nhiễm bẩn ngược. Các loại xà phòng không giúp ích được gì trong việc rửa rau an toàn đâu, tốt nhất bạn đừng nên cố chấp sử dụng nó. 

Những lưu ý để rửa rau đúng cách và an toàn
Những lưu ý để rửa rau đúng cách và an toàn

Phía bên trên, Sống Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn 4 cách rửa sạch rau củ đúng cách, an toàn tại nhà. Rau là một trong những thực phẩm không thể thiếu. Do đó, bạn cần phải sơ chế sạch sẽ để đảm bảo dưỡng chất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *