Khám phá nét đặc sắc trong văn hoá ẩm thực Tây Bắc

Mảnh đất Tây Bắc được biết đến là nơi sở hữu nền văn hoá đa dạng, đó cũng là lý do ẩm thực nơi đây cũng rất độc đáo. Trong bài viết này, hãy cùng Sống Việt Nam giới thiệu chi tiết đến bạn nét độc đáo của văn hoá ẩm thực Tây Bắc. Cùng khám phá ngay bạn nhé!

Ẩm thực Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số

Tây Bắc nước ta là địa điểm quy tụ rất nhiều dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc đều mang trong mình những nét văn hoá đặc trưng và tạo nên nền ẩm thực phong phú. Cụ thể: Người Tày nổi tiếng với món thắng cố, người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn, Pa pỉnh tộp của người Thái, … 

Nguyên liệu chế biến các món ăn phong phú

Mắc khén là một loại gia vị có nguồn gốc tự nhiên. Nếu có dịp thưởng thức, các bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon và nhớ mãi hương vị của nó. Bạn có thể bắt gặp loại gia vị này ở bất kỳ món ăn nào của đồng bào Tây Bắc. Nếu thiếu mắc khén, món ăn sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

Mắc khén
Mắc khén

Bên cạnh đó, hạt dổi cũng là một trong những loại gia vị đặc trưng của người dân Tây Bắc. Gia vị này được sử dụng phổ biến trong quá trình tẩm ướp các loại thịt như: thịt gà, thịt sườn, … hay trộn với muối chanh ớt vô cùng thơm ngon.

Một số món ăn đặc sản Tây Bắc

Nếu các bạn có dịp đến với vùng đất Tây Bắc, đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon bên dưới nhé!

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp được biết đến là tên gọi của một món cá suối nướng, món ăn được sáng tạo ra bởi dân tộc Thái. Đây là món ăn không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn thể hiện tài năng nấu nướng của người dân vùng núi này.

Thắng cố

Từ xa xưa, món thắng cố chỉ có người H’mông mới chế tạo ra. Tuy nhiên, món ăn này đã du nhập sang những dân tộc khác như: Kinh, Dao, Tày. Khi đó, món ăn cũng được tấu với đa dạng hương vị và nguyên liệu như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Tuy vậy, để món ăn tròn vị, bạn vẫn nên sử dụng các gia vị truyền thống như muối, thảo quả, địa điểm, quế, lá chanh, …

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp là đồ ăn của người Thái Đen, được sử dụng nhằm thiết đãi quý du khách đến du lịch. Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt trâu, bò, lợn thả rông tại các vùng núi cao.

Thịt gác bếp
Thịt gác bếp

Nậm Pịa

Nậm pịa được chế biến từ các loại nội tạng động vật ăn cỏ. Bao gồm: dạ dày, tiết lòng, tim gan, phổi, phế lù mang đi ninh như và nguyên liệu không thể thiếu là pịa (phân non) nằm ở giữa dạ dày và ruột già. 

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng khá nổi tiếng tại Tây Bắc. Nếu không có dịp đến đây, bạn vẫn có thể mua món ăn này ở các cửa hàng trưng bày đặc sản vùng miền.

Hi vọng qua bài viết bên trên, các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về ẩm thực Tây Bắc. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Sống Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về ẩm thực các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *