Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, chúng ta không thể bỏ qua món vịt om sấu vô cùng thơm ngon. Cách nấu vịt om sấu không quá cầu kỳ, cần lưu ý một vài điểm để món ăn chuẩn vị. Bên dưới, Sống Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn công thức nấu vịt om sấu, cùng khám phá ngay nhé!
Nguyên liệu làm Vịt om sấu
- Vịt được làm sạch: 1 con (1.5 – 1.7kg )
- Sấu xanh: 7 quả
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 4 củ
- Chanh: 1 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau ngổ: 5 nhánh
- Ngò gai: 5 nhánh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách nấu vịt om sấu
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Để khử hoàn toàn mùi hôi của vịt, các bạn sử dụng muối và một vài lát chanh. Sau đó chà xát lên khắp thân vịt. Tiếp đến, rửa sạch vịt cùng với nước sạch nhiều lần và để ra rổ cho ráo hết nước. Dùng dao chặt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Sả cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch lớp vỏ, mang đi rửa sạch.
- Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi dùng dao băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ra rổ cho ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.
- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Xem thêm: Bật mí cách nấu sữa đậu nành lá dứa đơn giản tại nhà
Bước 3: Ướp vịt
Cho thịt vịt đã cắt khúc vào một nồi lớn. Ướp thịt cùng với các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ.
Sau khi ướp, bạn dùng đũa trộn đều tay để vịt ngấm gia vị. Thời gian ướp thích hợp là từ 20 – 30 phút.
Bước 4: Nấu vịt om sấu
Chuẩn bị một cái nồi rồi cho lên bếp, cho vào nồi khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.
Tiếp đó, bạn cho thịt vịt vào xào đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại thì tiếp tục cho nước lọc vào. Nên cho vừa đủ ngập hết bề mặt của thịt.
Kế đến, bạn cho sấu vào và nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om cho đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại một chút gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Múc vịt om sấu ra tô, có thể rắc thêm một ít rau ngổ và ngò gai vào và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Vịt om sấu là món ăn thơm ngon, công thức chế biến không quá phức tạp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận nước dùng trong veo, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm vừa ăn. Nên thưởng thức ngay khi nóng sẽ ngon hơn bạn nhé.
Với những chia sẻ bên trên, hy vọng các bạn có thể biết được cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn vị Hà Nội. Cùng vào bếp và chiêu đãi cả nhà một món ăn thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Sống Việt Nam để tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn hấp dẫn.