Cách làm cá hú kho tiêu, kho thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Cá hú là loại cá chứa hàm lượng dưỡng chất cao và tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, Sống Việt Nam sẽ gợi ý đến các bạn cách làm cá hú kho tiêu, kho thơm cay nồng, chuẩn vị, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm cá hú kho tiêu

Nguyên liệu làm cá hú kho tiêu

  • Cá hú: 1kg
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào

Cách làm cá hú kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hú mua về mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, dùng dao cắt cá thành từng lát mỏng khỏng 1 đốt ngón tay.

Cách làm cá hú kho tiêu
Cách làm cá hú kho tiêu

Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa lại sạch bằng nước để loại bỏ cặn bẩn. Ớt trái bỏ cuống, hành tím, ớt thái nhỏ rồi cho vào tô.

Bước 2: Kho cá

Để làm nước màu kho cá, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường vào đun nhỏ lửa.

Đầu tiên, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường rồi đun với lửa nhỏ. Dùng đũa hoặc thìa đảo đều đến khi đường tan hết là được. Sau khi nước đường chuyển sang màu cánh gián, bạn cho tiếp hành lá, tỏi, ớt băm vào xào rồi cho cá vào đảo nhẹ tay đến khi cá chín.

Tiếp đó, bạn cho vào nồi: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo thêm một lần nữa. Khi cá đã ngấm gia vị, bạn để lửa nhỏ khoảng 5 phút là được.

Cá vừa mới chín thì cho thêm 1/2 chén nước lọc vào rồi đun thêm 20 phút để các gia vị tan đều và ngấm vào cá. Bạn có thể gia giảm gia vị tuỳ vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Bước 3: Thành phẩm

Món cá hú kho tiêu đậm vị, thơm mùi tiêu và công thức chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Thịt cá mềm, béo, có vị mặn ngọt vừa phải rất thích hợp cho bữa cơm ngày mưa.

Cá hú kho thơm

Nguyên liệu làm Cá hú kho thơm

  • Cá hú: 800 gr
  • Thơm: 1 quả (dứa)
  • Hành lá: 10 gr
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muố:i 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Cách chế biến Cá hú kho thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hú mua về mang đi ngâm với rượu hoặc giấm, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để cá sạch nhớt và giảm mùi tay. Sau đó, bạn dùng nước sạch rửa lại và cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

Cá hú kho thơm
Cá hú kho thơm

Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể mua thơm đã gọt sạch tại các chợ để tiết kiệm thời gian.

Tỏi, hành bóc bỏ vỏ, đập dập rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Cho toàn bộ phần cá đã chuẩn bị vào một cái thau rồi tiến hành ướp cá. Để ướp cá, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, dùng đũa trộn đều các gia vị cho thấm vào cá. Nếu có thời gian thì bạn để khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị nhé.

Bước 3: Kho cá

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước sôi hoặc ấm để tạo màu cho món ăn. Liên tục khuấy đều để đường không bị cháy khét nhé.

Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho phần tỏi và củ hành băm vào phi cho thơm.

Khi tất cả vàng thơm thì bạn cho cá vào. Lúc cho cá nên để lửa lớn để cá nhanh săn lại và không bị nát nhé.

Khi cá đã săn lại thì bạn vào 1 chén nước lọc rồi tiếp tục đun. Khi nước cá dần sôi lên thì bạn cho thơm (dứa) đã cắt nhỏ vào.

Bạn có thể dùng đũa để đảo nhẹ cá và thơm để các nguyên liệu chín đều và thơm ngon hơn nhé. Đun cho đến khi nước cá hơi sệt lại là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Cá hú kho thơm là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thịt cá kho chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, thơm có màu vàng đẹp mắt và vị chua thanh đặc trưng. Thêm một vài lát ớt lên mặt thì món ăn không những ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa đấy.

Trên đây là 2 cách làm cá hú kho thơm ngon tại nhà. Cùng Sống Việt Nam vào bếp chế biến để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn no nê thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *