Công thức làm khoai lang kén với bột mì thơm ngon không phải ai cũng biết

Vào buổi chiêu mưa không biết nên làm gì thì bạn có thể vào bếp trổ tài làm khoai lang kén với bột mì. Đây là món ăn vặt thơm ngon với công thức làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng Sống VN vào bếp và chiêu đãi cả nhà một món ăn thơm ngon thôi nào.

Cách làm khoai lang kén với bột mì

Công thức khoai lang kén đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đó là khoai lang kén với bột mì. Các nguyên liệu và bước thực hiện được trình bày bên dưới. Cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang nghệ: 500gr
  • Bột mì: 50gr
  • Sữa tươi: ⅓ hộp (khoảng 50ml)
  • Mè đen: 2 thìa cafe
  • Đường cát trắng
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Khoai lang mua về mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Lưu ý cắt vừa phải để khi hấp khoai nhanh chín bạn nhé.
  • Bước 2: Bỏ khoai lang đã cắt vào nồi và hấp đến khi thấy khoai chín là được. Hấp khoai khác luộc, việc hấp khoai giúp khoai không bị ngão và giữ được độ ngọt đấy nhé.
Cách làm khoai lang kén với bột mì
Cách làm khoai lang kén với bột mì
  • Bước 3: Cho khoai lang đã được hấp chín ra một cái bát hoặc đĩa lớn. Đợi đến khi thấy khoai nguội thì dùng ta bóp nhuyễn. Cần mang gang tay để đảm bảo vệ sinh nhé.
  • Bước 4: Từ từ cho phần bột mì vào, trộn đều đến khi khoai và bột hoà quyện vào nhau là được.
  • Bước 5: Cho 50 gram đường cát trắng + ⅓ hộp sữa tươi (tương ứng với 50ml sữa tươi) vào rồi đánh thật nguyễn (nên cho từ từ sữa tươi để tránh làm hỗn hợp bị nhão quá, thành bánh sẽ không ngon). Dùng tay trộn, nhào đến khi nào thấy hỗn hợp mịn trở lại lã đã có thể nặn bánh rồi.
  • Bước 6: Chia hỗn hợp trên thành từng phần nhỏ, nặn đều đều nhau.
  • Bước 7: Rắc thêm một ít mè đen trên bề mặt vỏ bánh và viên bánh thành hình tròn. Hoặc bạn có thể dẹp thành hình thon dài hoặc hình kén tuỳ sở thích của mình nhé.

Xem thêm:

Cách làm khoai lang kén truyền thống ngon

Bên cạnh cách làm khoai lang kén với bột mì truyền thống thơm ngon mà bạn không nên bỏ qua. Cùng học công thức thôi nào.

Nguyên liệu làm món bánh khoai lang kén

  • Khoai lang vàng: 500gr
  • Bột chiên giòn: 150gr
  • Bột năng: 30gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dầu ăn: 300ml
  • Đường

Cách làm bánh khoai lang kén

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về cắt 2 đầu củ. Sau đó, bạn mang đi rửa thật sạch đất cát rồi luộc khoai đến khi chín. Sau đó, bạn bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và tán nhuyễn thành bột. Tiếp theo, bạn cho thêm bột khoai, 20 gram bột năng, 100ml nước cốt dừa, 1-2 muỗng canh đường vào rồi trộn đều.

Sau đó, bạn dùng tay nặn bột thành từng kén nhỏ vừa ăn. Lăn kén qua từng lớp bột dính mỏng là được.

Đối với bột chiên, bạn pha như sau: 10gram bột năng + 50 ml nước cốt dừa. Dùng đũa khuấy đều và đổ vào một tô.

Cách làm khoai lang kén truyền thống ngon
Cách làm khoai lang kén truyền thống ngon

Bước 2: Chiên bánh khoai lang kén

Dầu ăn bạn đổ vào chảo rồi bật lửa. Đợi đến khi dầu nóng thì nhúng kén khoai qua hỗn hợp bột chiên giòn và chiên với dầu trong lửa vừa. Khi kén chuyển sang màu vàng đều thì bạn vớt ra cho vào giấy lót hút dầu cho khô.

Mẹo hay: Bánh kén khoai lang sẽ giòn hơn nếu các bạn chiên qua dầu đến hai lần.

Bước 3: Thành phẩm

Kén làm từ khoai lang và nước cốt dừa đem đến cho bạn một món ăn thơm ngon, giòn giòn, béo ngậy. Các vị hoà quyện với nhau mà không làm bạn bị ngấy đâu nhé. Đặc biệt, những bạn ăn kiêng vẫn có thể ăn món ăn này.

Xem thêm:

Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa giòn

Nguyên liệu chế biến khoai lang kén nước cốt dừa

  • Khoai lang: 2 củ
  • Bột năng: 20g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Dầu ăn
  • Đường

Cách làm khoai lang kén thơm ngon

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Cho 2 củ khoai lang vào nồi và tiến hành luộc chín. Sau khi luộc được một lúc thì bạn dùng đũa đâm vào khoai lang để kiểm tra độ chín. Nếu thấy khoai chín rồi thì bạn lấy ra, đợi nguội và lột sạch vỏ khoai lang. Dùng một chiếc muỗng hoặc chày giã nhuyễn.

Lưu ý: Nên chọn mua củ khoai lang có lớp vỏ bên ngoài lành lặn, không bị dập. Tuyệt đối không nên chọn khoai quá to vì có nhiều xơ.

Bước 2: Trộn bột, gia vị và nặn hình

Cho phần khoai lang đã tán nhuyễn ra tô, cho tiếp 20g bột năng cùng với 2 muỗng đường và nước cốt dừa vào. Sau đó trộn đều thành khối mịn. Nặn và vò khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ ngón tay cái trông như những cái kén. Sau đó lăn khoai qua một lớp mè đen.

Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa giòn
Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa giòn

Bước 3: Chiên khoai lang kén

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn rồi đun sôi. Tiến hành chiên khoai lang kén đến khi khoai chuyển sang màu vàng nhạt thì vớt ra. Lưu ý: Bạn nên để ra dĩa có trải giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán nhé.

Bước 4: Thành phẩm

Khoai kén vàng đều, giòn rụm và có vị bùi bùi, thơm béo vừa ăn. Khoai kén có thể ăn kèm cùng tương cà hoặc tương ớt đều rất ngon.

Trên đây là 3 cách làm khoai lang kén với bột mì thơm ngon tại nhà. Đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vì vậy, bạn hãy vào bếp chế biến để chiêu đãi cả nhà một bữa ăn ngon nhé. Sống Việt Nam chúc bạn thực hiện thành công. Tham khảo thêm công thức nấu ăn ngon tại đây.


Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *