8 mẹo để giữ sạch miệng Phần 1

Làm thế nào để giữ sạch miệng là chìa khóa để có một bụng vui vẻ, không đầy hơi – và 8 mẹo để làm điều đó

Chúng ta luôn tìm cách để đảm bảo rằng bụng của chúng tôi vui vẻ và hệ tiêu hóa của chúng tôi hoạt động tốt.

Trong khi chế phẩm sinh học, thực phẩm lên men và giảm căng thẳng được cho là một số cách chúng ta có thể chăm sóc cho đường ruột của mình, thì hóa ra chăm sóc hệ vi sinh vật trong miệng của chúng ta cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Tiến sĩ dinh dưỡng Pamela Mason, từ Dịch vụ Thông tin về Sức khỏe & Thực phẩm Bổ sung, cho biết hệ vi sinh vật đường miệng (vi khuẩn sống trong miệng của bạn) tác động đến sức khỏe răng miệng, nhưng cũng giống như hệ vi sinh vật đường ruột, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não. và trái tim.

Cô ấy nói: “Hệ vi sinh vật đường ruột và miệng phối hợp với nhau để giúp duy trì sức khỏe.”

Trên thực tế, miệng có thể phản ánh những gì đang diễn ra trong ruột của bạn.

VI SINH VẬT LÀ GÌ?

Tiến sĩ Tariq Mahmood, giám đốc y tế tại Concepto Diagnostics, giải thích rằng hệ vi sinh vật là tập hợp các vi sinh vật sống bên trong chúng ta.

Ông nói: “Đối với con người, có bốn hệ vi sinh vật chính: hệ vi sinh vật đường miệng, hệ vi sinh vật đường tiêu hóa, hệ vi sinh vật da và hệ vi sinh vật niệu sinh dục.

“Tất cả chúng đều hoạt động cộng sinh và đóng góp vào hầu hết mọi thứ và mọi thứ liên quan đến cơ thể – từ lão hóa, tâm trạng và khả năng nhận thức của chúng ta đến tiêu hóa và hệ thống miễn dịch, chỉ kể tên một số.”

DẤU HIỆU CỦA SỰ MẤT CÂN BẰNG VI SINH VẬT

Nhà trị liệu dinh dưỡng Claire Barnes, từ Bio-Kult, giải thích rằng sự phổ biến của các sinh vật gây bệnh (gây bệnh) có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Điều này bao gồm sâu răng, hôi miệng và chảy máu nướu răng.

Các dấu hiệu khác của sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật trong cơ thể chúng ta bao gồm chứng ợ nóng, tưa miệng, đầy hơi và ngủ không ngon giấc.

Claire nói: “Sự hình thành mảng bám trên răng là sự tích tụ của vi khuẩn không mong muốn.

“Trong những năm gần đây, việc sử dụng men vi sinh để duy trì sức khỏe răng miệng tốt và điều trị nhiễm trùng miệng đã được quan tâm rất nhiều.”

Đương nhiên, giống như trong ruột, có rất nhiều vi khuẩn tốt, hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của chúng ta.

Nhưng các vấn đề nảy sinh từ sự mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu.

8 CÁCH CHỐNG LẠI VI KHUẨN XẤU

THƯỞNG THỨC SỮA

Claire nói: “Canxi cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh (chẳng hạn như xương nâng đỡ răng của bạn).

“Sự thiếu hụt canxi cũng có liên quan đến các bệnh về nướu và mềm răng.

“Trong khi thực phẩm và đồ uống giàu canxi, chẳng hạn như phô mai và sữa, dường như có tác dụng bảo vệ tiềm năng, làm tăng hàm lượng khoáng chất của răng và ngăn ngừa sâu răng.”

Thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt, cũng như rau lá xanh, sữa đậu nành không đường, đậu phụ và tahini.

TĂNG VITAMIN C CỦA BẠN

“Thiếu vitamin C có liên quan đến bệnh nướu răng.

“Các bệnh về nướu có liên quan đến việc tăng sản xuất các gốc tự do, là những phân tử gây hại cho tế bào của chúng ta.

Claire cho biết: “Các chất chống oxy hóa như vitamin C giúp giảm tác hại do các gốc tự do gây ra.

Điều này làm cho vitamin C trở nên quan trọng trong việc duy trì sức khỏe nướu.

Thưởng thức các loại thực phẩm như bông cải xanh, ớt, trái cây họ cam quýt, quả mọng và quả kiwi.

DUY TRÌ VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Tiến sĩ Mahmood giải thích: “Việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt là rất quan trọng vì nó kiểm soát lượng vi khuẩn, cộng với việc một số vi khuẩn tìm thấy trong miệng của bạn lan sang các bộ phận khác của cơ thể có thể rất nguy hiểm.

“Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng porphyromonas gingivalis gây viêm nha chu – nhiễm trùng nướu nghiêm trọng – gây ra những thay đổi viêm ở các cơ quan và mô khác nhau.”

Tiến sĩ Mason khuyến nghị thói quen đánh răng hai lần mỗi ngày và nói thêm rằng điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đánh răng trong hai phút mỗi lần.

“Bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để đánh bật các vật dụng mắc kẹt giữa các kẽ răng và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng.”

LỰA CHỌN TRỨNG

Thực phẩm đơn giản giàu protein này chứa vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các tế bào niêm mạc miệng và nướu.

Claire cho biết: “Trên thực tế, sự thiếu hụt có thể dẫn đến viêm nướu, mô nướu xung quanh răng phát triển quá mức và làm yếu xương mà răng của bạn nằm trên đó.

Thêm vào đó, cô ấy nói thêm rằng sự thiếu hụt vitamin A, cùng với vitamin D và protein, có thể khiến các tuyến nước bọt bị co lại, điều này có nghĩa là ít nước bọt hơn và ít hoạt động làm sạch của nước bọt hơn.

Các loại thực phẩm vitamin A khác bao gồm thịt từ động vật ăn cỏ, trái cây và rau màu cam, rau có lá màu xanh đậm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *